Những loại thực phẩm giàu vitamin D phù hợp cho trẻ

Những loại thực phẩm giàu vitamin D phù hợp cho trẻ

10/03/2024Bình luận

Vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong việc hỗ trợ sự phát triển của răng và khung xương. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi và photpho ở ruột và thận, cũng như trong việc điều chỉnh tổng hợp và bài tiết của các nội tiết tố quan trọng. Để đảm bảo phát triển toàn diện cho trẻ, việc cung cấp đủ lượng vitamin D là điều rất quan trọng, và cách hiệu quả nhất là bổ sung thông qua chế độ ăn hàng ngày của trẻ. Vậy, thực phẩm giàu vitamin D mà mẹ có thể cung cấp cho trẻ là gì?

Khi nào cần bổ sung Vitamin D cho trẻ và liều lượng cần thiết là bao nhiêu?

Trẻ cần được bổ sung Vitamin D ngay từ khi mới sinh ra. Trong trường hợp trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn hoặc bổ sung sữa công thức cùng với việc bú mẹ, liều lượng Vitamin D cần cung cấp là 400 IU mỗi ngày.

Khi trẻ chuyển sang ăn đồ ăn thường hoặc sữa công thức, mẹ cần tiếp tục bổ sung Vitamin D hàng ngày. Nếu trẻ không uống đủ 1 lít sữa giàu Vitamin D mỗi ngày, mẹ vẫn cần bổ sung thêm 400 IU Vitamin D mỗi ngày cho trẻ.

Đối với trẻ lớn, nếu không đủ lượng Vitamin D cần thiết thông qua thực phẩm, cần bổ sung thêm 400 IU Vitamin D mỗi ngày.

Đối với trẻ đang sử dụng thuốc điều trị đặc biệt hoặc có mắc các bệnh mạn tính, rủi ro thiếu hụt Vitamin D sẽ cao hơn. Trong trường hợp này, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để điều chỉnh liều lượng Vitamin D phù hợp.

Thực phẩm giàu vitamin D phù hợp cho trẻ

Đảm bảo chế độ ăn uống của trẻ bao gồm các thực phẩm giàu vitamin D sẽ đảm bảo họ nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là một số ví dụ về các thực phẩm giàu vitamin D:

Cá béo như cá ngừ, cá thu và cá hồi

Cá là một nguồn cung cấp vitamin D tốt. Ví dụ, 3 ounce (khoảng 85 gram) cá hồi nấu chín có khoảng 570 IU vitamin D. Mỗi 100 gram cá hồi sống cung cấp khoảng 10.9mcg (microgram) vitamin D, bao gồm cả dạng vitamin D2 và D3. Cá trích và cá mòi cũng là các lựa chọn tốt khác với lượng vitamin D dồi dào.

Sữa bò, sữa đậu nành, nước cam và ngũ cốc, bột yến mạch

Sữa bò là một nguồn cung cấp vitamin D tốt, cung cấp khoảng 99 đến 119 IU vitamin D trong mỗi cốc sữa đậu nành (237 ml). Nước cam cũng chứa một lượng vitamin D đáng kể, cung cấp khoảng 142 IU vitamin D trong mỗi cốc (237 ml) nước cam. Ngũ cốc và bột yến mạch cũng có thể cung cấp từ 55 đến 154 IU vitamin D trong mỗi nửa chén.

Dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết là một lựa chọn tiện lợi để bổ sung vitamin D, cung cấp khoảng 450 IU vitamin D trong mỗi muỗng cà phê (4,9 ml).

Lòng đỏ trứng

Trứng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú và giàu vitamin D, đặc biệt là trong lòng đỏ. Mỗi quả trứng có thể chứa từ 18 đến 39 IU vitamin D, với một số trường hợp có thể đạt đến 6000 IU.

Bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm là một cách hiệu quả để đảm bảo trẻ nhận được lượng vitamin D đủ mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về liều lượng hoặc cần tư vấn thêm, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc y tá.

Fabimilk Sữa mát tăng cân - Hỗ trợ tiêu hóa là sự lựa chọn hoàn hảo về dinh dưỡng cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH NPP FABIMILK

Hãy nhập email của bạn để được nhận những ưu đãi đặc biệt