Làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ?

Làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ?

20/07/2020Bình luận

Bệnh ở trẻ em có liên quan đến chức năng của các hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nhiều cha mẹ của những đứa trẻ thường xuyên bị bệnh tin rằng chúng có hệ miễn dịch yếu. Trên thực tế, khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh đơn giản là chưa chín muồi và các chức năng bảo vệ cần được phát triển đầy đủ. Việc sử dụng sữa công thức giúp cho cơ thể trẻ em trong trường hợp này là gì, khả năng miễn dịch có hiệu quả hơn khi cho trẻ bú sữa mẹ ? Hãy cùng chuyên gia Fabimilk đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Có miễn dịch ở trẻ sơ sinh không?

Một đứa trẻ được sinh ra với một hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh, và khả năng miễn dịch của nó được hình thành dần theo thời gian. Thông thường, miễn dịch có nghĩa là đề kháng với các bệnh khác nhau như khi trẻ bị ốm. Hệ thống miễn dịch từ khi sinh ra và trong suốt cuộc đời bảo vệ một người không chỉ khỏi các bệnh về đường hô hấp, mà còn khỏi các khối u ác tính.

Mỗi ngày, hệ thống miễn dịch của em bé có cơ hội được làm quen với một số lượng lớn các vi sinh vật có lợi và có hại, bao gồm cả microbiota được hình thành tích cực trong những năm đầu đời. Nếu các điều kiện vô trùng được duy trì xung quanh đứa trẻ, ngăn chặn sự tiếp xúc của nó với thế giới bên ngoài, thì hệ thống miễn dịch sẽ "không có gì để làm" - và nó chỉ đạo các lực lượng của mình đấu tranh chống lại chủ nhân của nó, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng và tự miễn dịch.

Câu hỏi về tăng khả năng miễn dịch có hai mặt: nếu quá cao, nó có thể gây hại cho các cơ quan và biểu mô khỏe mạnh.

Miễn dịch của trẻ sơ sinh

Có các điều kiện cho sự hình thành miễn dịch ở trẻ sơ sinh?

- Các cơ quan của hệ thống miễn dịch được đặt ngay cả trong tử cung. Cơ thể của em bé trong bụng là vô trùng có điều kiện, hệ thống miễn dịch bắt đầu hoạt động trong khi sinh.

Trong quá trình sinh nở, các vi sinh vật đầu tiên (microbiota) xâm nhập vào ruột của em bé kích thích cơ thể tạo ra kháng thểĐiều này xảy ra chậm, bởi vì ở trẻ sơ sinh các phản ứng miễn dịch đều chưa trưởng thành, hệ thống miễn dịch yếu ớt chỉ học cách nhận ra các kháng nguyên và tạo ra kháng thể cho chúng. Do đó, điều quan trọng là cơ thể của em bé được sinh ra với hệ vi khuẩn có lợi của người mẹ trong quá trình sinh nở và cho con bú tự nhiên. Do hệ thống miễn dịch hoạt động yếu, trẻ không thể đối phó với hệ vi khuẩn gây bệnh, vì vậy trẻ nhỏ thường bị bệnh.

Các kháng thể được truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai: ví dụ, immunoglobulin G, bảo vệ chống nhiễm trùng, nếu bản thân người mẹ có chúng. Để làm điều này, một người phụ nữ phải mắc một bệnh truyền nhiễm (sởi, thủy đậu, rubella, cúm, ho gà), hoặc đã được tiêm phòng - từ lâu trước hoặc trong khi mang thai.

Trong tương lai, sự hình thành khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh tiến hành theo hai cách.

1. Vắc xin

Trong quá trình tiêm phòng, cơ thể gặp phải những loại vi khuẩn, vi rút nguy hiểm, do đó không cần phải chống lại chúng quá mức. Nhưng hệ thống phòng thủ có cơ hội làm quen với mầm bệnh và học cách tạo ra kháng thể để đáp ứng.

2. Bệnh

Sau khi mắc một căn bệnh, tùy thuộc vào loại mầm bệnh, cơ thể sẽ phát triển khả năng miễn dịch ngắn hạn hoặc dài hạn với nó.

 

Hãy thảo luận về cách hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh hoạt động. Kháng thể của mẹ sẽ kéo dài bao lâu?

- Đối với sự phát triển của hệ thống miễn dịch, việc cho con bú sẽ là tối ưu nhất, vì những globulin miễn dịch G mà người mẹ truyền cho con qua nhau thai sống trong bốn đến năm tháng và sau đó được đưa ra khỏi cơ thể: đứa trẻ vẫn không được bảo vệ. Kháng thể của trẻ sẽ bắt đầu hình thành vào khoảng tháng thứ sáu, vì vậy khoảng thời gian từ bốn đến sáu tháng là khá nguy hiểm đối với em bé.

Khả năng miễn dịch có được với sữa mẹ có ổn định không?

- Với sữa mẹ, em bé nhận được globulin miễn dịch A nói chung. Nếu mẹ bị bệnh, em bé cũng sẽ nhận được các kháng thể đặc hiệu đối với nhiễm trùng mới này. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh của em bé hoặc giảm bớt quá trình bị bệnh.

Cần lưu ý rằng globulin miễn dịch loại A là một thành phần bài tiết bao phủ hầu như toàn bộ cơ thể, có trong nước bọt, chất nhầy mũi và trong ruột. Đây là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại tất cả virus và vi khuẩn. Ở trẻ em, những loại globulin miễn dịch như vậy được sản xuất với số lượng rất thấp và trong một thời gian dài, lên đến khoảng hai đến ba năm. Sữa mẹ cung cấp khả năng miễn dịch cho bé thông qua các yếu tố miễn dịch bảo vệ.

Miễn dịch và cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ nên được duy trì càng lâu càng tốt, ngay cả trong một chế độ cho ăn hỗn hợp, khi chỉ có cho con bú hạn chế hoặc chỉ cho bú được hàng đêm. Globulin miễn dịch A trong sữa mẹ hỗ trợ nhiều hơn cho hệ thống miễn dịch của em bé, khiến chúng bớt bệnh và mau chóng khỏi bệnh.

Sự hình thành miễn dịch ở trẻ bú mẹ khác với sự phát triển của trẻ bú bình như thế nào?

- Nếu một đứa trẻ được cho ăn nhân tạo ngay từ ngày đầu tiên, câu hỏi được đặt ra về sự xâm chiếm cơ thể của nó với hệ vi sinh vật, điều này không cho kết quả rõ rệt. Ở những đứa trẻ này, nhiều chủng gây bệnh sau đó mới được phát triển

Sự khác biệt chính là hỗn hợp này không chứa immunoglobulin, điều đó có nghĩa là em bé thực sự vẫn không được bảo vệ, ngoại trừ các trường hợp khác được truyền từ người mẹ. Liên quan đến vitamin và các chất dinh dưỡng khác, hỗn hợp đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của trẻ em.

Trẻ bú bình phát triển giống như trẻ bú sữa mẹ, nhưng do thiếu globulin miễn dịch trong hỗn hợp, đôi khi chúng bị bệnh thường xuyên hơn một chút và bắt đầu bị bệnh sớm hơn một chút.

Vai trò của sữa công thức và thiếu vitamin ở người mẹ cho con bú trong sự phát triển miễn dịch là gì?

- Cơ thể phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú trước hết cung cấp mọi thứ trẻ cần, cung cấp cho trẻ hầu hết các vitamin và khoáng chất. Phần còn lại để lại cho người phụ nữ.

Cơ thể mẹ không thể sản xuất sữa bị lỗi, cho dù người mẹ kiệt sức như thế nào. Và bất kỳ sự thiếu hụt nào ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ; đứa trẻ vẫn sẽ nhận được những gì tốt nhất của người mẹ. Do đó, một phụ nữ cho con bú nên chăm sóc không chỉ cho em bé, mà còn cả dinh dưỡng cho chính mình.

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh sẽ cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng và tất cả các vitamin, khoáng chất cần thiết, nhưng các nhà sản xuất vẫn chưa thể tổng hợp được globulin miễn dịch.

Nghĩa là, khả năng miễn dịch của trẻ khi cho ăn sữa công thức không quá mạnh?

- Sức mạnh của khả năng miễn dịch có thể được đo. Nó có nghĩa là mức độ kháng thể mà một đứa trẻ phát triển từ một bệnh nhất định. Ví dụ, sau khi tiêm vắc-xin ho gà, người ta xác định hệ thống miễn dịch đã phát triển mạnh đến mức nào. Tuy nhiên, không thể nói chính xác loại thức ăn ảnh hưởng đến sức mạnh của hệ thống miễn dịch.

Nếu một em bé được nuôi bằng hỗn hợp hoặc sữa công thức có hàm lượng chất dinh dưỡng tốt và không có vấn đề gì về sức khỏe, thì em bé sẽ phát triển các kháng thể giống như một em bé bú sữa mẹ.

Em bé bú sữa mẹ có những lợi ích khác. Do nhận được một lượng lớn globulin miễn dịch từ người mẹ trong thời gian cho con bú, chúng ít bị bệnh hoặc mắc một số bệnh ở dạng nhẹ hơn. Đôi khi cha mẹ thậm chí không có thời gian để chú ý đến căn bệnh này - đứa trẻ đã phát triển kháng thể với mầm bệnh đó. Về vấn đề này, trẻ bú bình khó khăn hơn một chút. Nhưng không thể kết luận rằng chúng có khả năng miễn dịch yếu và chúng tạo ra kháng thể tồi tệ hơn.

Miễn dịch nhân tạo

Làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức?

- Hỗn hợp sẽ không có ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch mạnh mẽ, vì khoa học hiểu điều đó, nhưng sự phát triển đầy đủ và sự thiếu hụt vitamin ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống miễn dịch, khiến nó trở nên bình thường. Ví dụ, nếu một đứa trẻ bị thiếu sắt hoặc vitamin D, thì hệ thống miễn dịch của nó hoạt động hơi yếu, có thể có SARS thường xuyên và các bệnh về đường hô hấp khác. Do đó, hỗn hợp phải được điều chỉnh cho phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của trẻ. Hỗn hợp này tạo thành cơ sở của chế độ ăn đặc biệt trong ít nhất một năm. Cho ăn bổ sung sau sáu tháng chỉ là một bổ sung và giới thiệu về thực phẩm mới.

Công thức sữa cho trẻ nên chứa:

Bạn cần chú ý đến thành phần của hỗn hợp, bao gồm lượng protein và carbohydrate tối ưu. Vì vậy, trong một số nhãn hiệu hỗn hợp glucose rẻ tiền được thêm vào thay vì đường sữa như một nguồn carbohydrate, ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Trong sữa bột dành cho trẻ từ sơ sinh đến một năm, đường sữa nên có mặt ở mức độ lớn hơn, nhưng không phải là glucose.

Các axit béo DHA + ARA liên quan đến khả năng miễn dịch như thế nào?

- Đây là các axit Omega-3 và Omega-6. Cơ thể không thể sản xuất axit béo thiết yếu Omega-3. Nếu không làm giàu axit này, dinh dưỡng sẽ không đủ, vì nó có tác dụng rất quan trọng đối với hệ miễn dịch, làm cho sự phát triển của trẻ hài hòa hơn và không khác biệt với sự phát triển của trẻ khi bú mẹ.

Fabimilk thương hiệu đến từ Anh Quốc với hệ dưỡng chất vàng bao gồm các thành phần như Probiotic, HMO, OPO, chất xơ hòa tan (FOS), Omega-3, Omega-6 và 5 nucleotide cùng với đầy đủ các Vitamins và Khoáng chất giúp giảm bớt các vi khuẩn có hại và tăng cường các vi khuẩn có lợi hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thúc đẩy kháng thể tự nhiên và kích thích hoạt động của một số tế bào miễn dịch, giúp trẻ tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Ngoài ra việc bổ sung tỉ lệ thích hợp giữa canxi và phôt pho kết hợp cùng Vitamin D3 và K1 giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội, bắt kịp đà tăng trưởng.

Đăng ký để nhận thông báo từ Fabimilk

Hãy nhập email của bạn để được nhận những ưu đãi đặc biệt