Làm thế nào để bảo vệ con bạn khỏi bị nhiễm khuẩn trong thế giới ngày nay

Làm thế nào để bảo vệ con bạn khỏi bị nhiễm khuẩn trong thế giới ngày nay

31/07/2020Bình luận

Điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào để miễn dịch chuyển từ mẹ sang con và phát triển trong các giai đoạn sau và làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch của con bạn trong các giai đoạn phát triển. Hãy cùng chuyên gia Fabimilk tìm hiểu nhé.

Con người trong nhiều năm qua đã chứng kiến ​​một số bệnh dịch như bệnh đậu mùa, bệnh bại liệt, cúm Tây Ban Nha và hệ thống miễn dịch đã thích nghi để chống lại những loại virus này. Vì hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2) là một loại vi-rút mới, không có miễn dịch từ trước ở người. Điều này đã đặt ra một số câu hỏi trong tâm trí của cha mẹ.

Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn xâm nhập, nó xác định các vi khuẩn là kẻ thù cần tấn công, và tiêu diệt chúng. Hệ thống miễn dịch của chúng ta là một loạt các tế bào, mô và cơ quan, trong suốt cuộc đời của chúng ta, bảo vệ chúng ta khỏi các vi sinh vật xâm nhập khác nhau và giữ cho chúng ta khỏe mạnh và có thể chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng lặp đi lặp lại từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành.

Miễn dịch và con của bạn

Trẻ em dễ bị các bệnh khác nhau và nhiễm trùng trong suốt các mùa. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào miễn dịch chuyển từ mẹ sang con và phát triển trong các giai đoạn sau và làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch của con bạn trong các giai đoạn phát triển.

Các kháng thể, là các tế bào bảo vệ được truyền từ mẹ sang con qua nhau thai trong thai kỳ. Điều này mang lại cho em bé một số bảo vệ trong những ngày đầu tiên trào đời. Loại và số lượng kháng thể truyền cho em bé phụ thuộc vào mức độ miễn dịch của chính người mẹ. Trong quá trình sinh nở, các vi sinh vật từ đường sinh của mẹ được truyền cho em bé. Điều này giúp xây dựng các nhóm vi sinh vật trong ruột góp phần vào khả năng miễn dịch của em bé.

Sau khi sinh, các tế bào phòng thủ được gọi là kháng thể được truyền cho em bé thông qua sữa mẹ. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển và cần sự hỗ trợ cần thiết. Trẻ sinh non có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn vì hệ thống miễn dịch của chúng kém phát triển và các kháng thể chưa được truyền đầy đủ từ mẹ của chúng.

Trẻ cũng tự sản xuất kháng thể trong một khoảng thời gian khi chúng tiếp xúc với vi sinh vật. Khả năng miễn dịch thụ động được truyền từ người mẹ khi sinh cũng không kéo dài và giảm dần trong vòng vài tuần và vài tháng sau khi sinh. Mỗi khi con bạn bị bệnh, chúng sẽ phát triển các kháng thể mới để bảo vệ chúng khỏi các bệnh nhiễm trùng trong tương lai. Trong khi đó, có một số điều quan trọng mà bạn cần làm để bảo vệ em bé và tăng cường khả năng miễn dịch.

Làm thế nào để tôi tăng cường khả năng miễn dịch của con tôi?

Điều quan trọng là tăng cường hệ thống miễn dịch của con bạn và giữ cho bé khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.

Cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ có lẽ là một trong những cách tốt nhất để giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của em bé trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Sữa mẹ chứa các thành phần quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé như protein, chất béo, đường, kháng thể và men vi sinh là những yếu tố quan trọng. Kháng thể của người mẹ được truyền cho em bé, cũng thông qua sữa mẹ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ bú sữa mẹ có tỷ lệ nhiễm trùng ít hơn và hồi phục nhanh hơn so với trẻ bú sữa công thức.

Tiêm phòng

Đăng ký cho con bạn tham gia chương trình tiêm chủng theo hướng dẫn tiêu chuẩn là một phương pháp hiệu quả và an toàn để bảo vệ chúng chống lại các bệnh nghiêm trọng. Làm theo lời khuyên của bác sĩ nhi khoa khi nói đến lịch tiêm chủng cho trẻ.

Vệ sinh tay

Những nơi tiếp xúc qua da nguy cơ cao gây ra các bệnh nhiễm trùng. Dạy trẻ phương pháp vệ sinh tay sau khi hắt hơi, ho và đi vệ sinh. Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng thường xuyên có thể loại bỏ vi khuẩn, vi rút và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ngủ không đủ giấc làm hạn chế khả năng sản xuất protein của cơ thể gọi là cytokine giúp chống nhiễm trùng và giảm viêm.

Yêu cầu giấc ngủ ban đêm thay đổi theo độ tuổi:

Trẻ mẫu giáo (tuổi 3-5), nên ngủ trong khoảng từ 10 đến 13 tiếng

Trẻ em từ 6 đến 13 tuổi nên ngủ đủ từ 9 đến 11 tiếng

Miễn dịch thời thơ ấu, chế độ ăn uống và dược phẩm

Hệ thống miễn dịch của con bạn đang thay đổi liên tục. Đó là thích ứng và tăng cường để đáp ứng với các kích hoạt từ bên ngoài. Thói quen ăn uống sẽ giúp chúng tăng cường phòng thủ tự nhiên và cho phép chúng chống lại nhiễm trùng.

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng quyết định các phản ứng miễn dịch ở trẻ và sự thiếu hụt dinh dưỡng làm thay đổi phản ứng miễn dịch của chúng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Cân bằng dinh dưỡng và dưỡng chất bổ sung sẽ giúp con bạn tránh xa nhiễm trùng.

Miễn dịch bằng cách tăng cường vitamin, khoáng chất và dược phẩm

Vitamin C, được gọi là axit ascorbic, được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, quả mọng, khoai tây và ớt. Nó cũng được tìm thấy trong các nguồn thực vật, bao gồm cà chua, ớt, bông cải xanh. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sự hình thành các kháng thể.

Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch. Bổ sung vitamin E trong chế độ ăn của trẻ bằng ngũ cốc tăng cường, hạt hướng dương, hạnh nhân, dầu (như dầu hướng dương hoặc dầu cây rum), hạt phỉ và bơ đậu phộng sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Kẽm giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả và có thể giúp chữa lành vết thương. Nguồn kẽm cho con bạn là thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, sữa, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, hạt và các loại hạt.

Protein được coi là các kháng thể của hệ thống miễn dịch cho con bạn, đặc biệt là cho mục đích chữa bệnh và phục hồi. Bổ sung các thực phẩm giàu protein như hải sản, thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, đậu và đậu Hà Lan, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt và hạt không ướp muối sẽ hữu ích trong việc tăng cường khả năng miễn dịch.

Probiotic là các vi sinh vật sống được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như sữa chua, kim chi, dưa cải bắp. Những vi sinh vật này được gọi là vi khuẩn 'tốt' hoặc 'thân thiện' - vì chúng chống lại vi khuẩn có hại và ngăn chúng xâm nhập vào đường ruột.

Các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin A, D, B6, B12, đồng, folate, selen và sắt cũng hỗ trợ đáp ứng miễn dịch và giúp con bạn tăng cường hệ miễn dịch.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoặc làm hỏng hệ thống miễn dịch của con bạn. Nó có một vai trò kép trong khả năng miễn dịch của con bạn. Thứ nhất, chế độ ăn uống kém sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch bằng cách ức chế hoặc rối loạn chức năng miễn dịch. Thứ hai, chế độ ăn kiêng bao gồm đồ ăn vặt có thể dẫn đến stress oxy hóa và viêm (giải phóng các hóa chất gây hại) có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch. Do đó không nên ăn nhiều đồ ăn vặt.

Hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con bạn. Từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, bạn phải giúp con phát triển và trưởng thành. Một cách tiếp cận phát triển toàn diện từ khi sinh ra là cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe của con bạn. Điều này trở nên quan trọng hơn trong môi trường COVID-19 hiện tại.

Đăng ký để nhận thông báo từ Fabimilk

Hãy nhập email của bạn để được nhận những ưu đãi đặc biệt