Cách Bổ Sung Vitamin A Đúng Cách Cho Trẻ

Cách Bổ Sung Vitamin A Đúng Cách Cho Trẻ

12/04/2024Bình luận

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm thị lực, sức khỏe da, sản xuất tế bào, hệ thống miễn dịch và sự bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em tiêu thụ chế độ ăn giàu vitamin A, đặc biệt là từ nguồn thực vật, thường có sức khỏe tốt hơn và ít bị ảnh hưởng bởi bệnh tật hơn.

Khám phá về Vitamin A

Vitamin A đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, hỗ trợ trong việc duy trì thị lực, chức năng thần kinh và nhiều chức năng khác. Giống như các chất chống oxy hóa khác, nó cũng giúp giảm viêm bằng cách chống lại các gốc tự do.

Vitamin A tồn tại tự nhiên dưới hai dạng chính:

- Retinol: Là dạng hoạt động của vitamin A và có thể được cơ thể tiếp nhận trực tiếp.

- Tiền vitamin A: Được biết đến nhiều dưới tên gọi bêta-caroten, là một tiền chất của vitamin A. Nó được chuyển hóa thành vitamin A trong ruột để cơ thể sử dụng.

Tầm quan trọng của Vitamin A đối với Sức Khỏe của Trẻ Em

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe của trẻ em, bao gồm:

- Thị lực: Mắt được hình thành từ các sắc tố chứa vitamin A, cần thiết cho việc truyền tải tín hiệu thị giác. Sự hiện diện của vitamin A là không thể thiếu để duy trì sức khỏe thị giác của trẻ em.

- Phát triển mô: Bổ sung vitamin A đúng cách sẽ thúc đẩy sự phát triển của các mô như mô sừng, ruột và hệ thống hô hấp. Nó cũng có tác động đến sự phát triển của da, giúp làm lành vết thương và ngăn ngừa các bệnh da ở trẻ em.

- Sinh trưởng: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào, là yếu tố không thể thiếu cho sự tăng trưởng của trẻ em.

- Sức khỏe xương: Vitamin A cũng quan trọng cho sự phát triển của xương ở trẻ em.

- Hệ thống miễn dịch: Vitamin A tham gia vào hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

- Chống ung thư: Hoạt động chống oxy hóa của vitamin A có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư thông qua việc ức chế các gốc tự do.

Cách Bổ Sung Vitamin A Cho Trẻ Đúng và Đủ

Để đảm bảo trẻ em không thiếu vitamin A, đặc biệt là trẻ sơ sinh và nhỏ, cần được nuôi bằng sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Dưới đây là cách bổ sung vitamin A cho trẻ một cách đúng và đủ:

- Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, ba mẹ nên thay đổi các loại thực phẩm để chế biến món ăn, tạo hương vị hấp dẫn và đảm bảo cung cấp đủ vitamin A trong mỗi bữa ăn.

- Bổ sung thêm chất béo và dầu mỡ vào khẩu phần ăn của trẻ, vì vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu. Do đó, việc thiếu dầu mỡ trong khẩu phần ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A.

- Hiện nay, các loại dầu ăn dành cho trẻ em thường được bổ sung vitamin A. Chỉ cần thêm 1 thìa dầu ăn (5 ml) vào cháo hoặc bột đã nấu chín, trẻ sẽ được cung cấp đủ chất béo và giúp hấp thụ vitamin A từ thực phẩm. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể bổ sung nhiều dưỡng chất khác như DHA, EPA, omega 3, 6, 9 để hỗ trợ sự phát triển cả về thể chất và trí óc của trẻ.+

- Trẻ em dưới 6 tháng tuổi nhưng không được bú mẹ cũng cần được bổ sung vitamin A tại trạm y tế với liều duy nhất là 50.000 IU. Trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi nên uống vitamin A liều cao mỗi 6 tháng một lần. Ngoài ra, trẻ từ 1 đến 5 tuổi nên uống một liều 200.000 đơn vị vitamin A mỗi 3-6 tháng một lần.

- Mặc dù trên thị trường có nhiều loại thuốc quảng cáo là bổ sung vitamin A hoặc vitamin tổng hợp, tốt nhất vẫn là bổ sung vitamin từ nguồn tự nhiên.

Các Nguồn Thực Phẩm giàu Vitamin A Nên Cho Bé Ăn Hàng Ngày

Vitamin A tồn tại dưới hai dạng chính:

- Vitamin A đã chuyển hóa: Loại này xuất hiện dưới dạng retinol và có trong các thực phẩm từ nguồn gốc động vật như thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa.

- Tiền vitamin A: Chất này thường là carotenoid, chủ yếu là beta-caroten, được tìm thấy trong các thực phẩm từ nguồn gốc thực vật như trái cây và rau quả.


Thực phẩm từ nguồn gốc động vật thường chứa nhiều vitamin A hoặc retinol nhất. Gan, với sự tích trữ cao của retinol, là một trong những nguồn tốt nhất của loại này. Ngoài ra, chất béo từ thịt và trứng cũng cung cấp một lượng đáng kể vitamin A.

Các nguồn tiền vitamin A - carotenoid thường được tìm thấy trong một số sản phẩm động vật như sữa, kem, bơ và trứng. Các thực phẩm từ nguồn gốc thực vật giàu tiền vitamin A bao gồm các loại củ quả màu vàng/đỏ, rau màu xanh sẫm, và các loại dầu ăn. Khi tiêu thụ, tiền vitamin A sẽ được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể (với tỷ lệ chuyển hóa khoảng 12:1 cho trái cây chín và 22-24:1 cho rau xanh).

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH NPP FABIMILK

Hãy nhập email của bạn để được nhận những ưu đãi đặc biệt