4 Thói Quen Xấu Thường Gặp Khiến Trẻ Chậm Nói

4 Thói Quen Xấu Thường Gặp Khiến Trẻ Chậm Nói

24/05/2024Bình luận

Tình trạng trẻ chậm nói thường khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng và không ngừng tìm kiếm nguyên nhân, giải pháp mà không nhận ra rằng những thói quen xấu hàng ngày có thể khiến con chậm nói và kém phát triển.

Các Mốc Phát Triển Ngôn Ngữ Diễn Đạt của Trẻ

Không ít lần chúng ta nghe các bậc phụ huynh than phiền về việc con chậm nói. "Bằng tuổi con mình mà bạn A, bạn B đã nói được vanh vách tên các con vật rồi," hay "Bạn X đi lớp về biết hát, biết kể chuyện, còn con nhà mình thì...". Vậy thời điểm nào bố mẹ nên lo lắng về việc trẻ chậm nói? Dưới đây là các mốc phát triển ngôn ngữ quan trọng mà bố mẹ có thể tham khảo:

- Khi 6 tháng, trẻ có thể bập bẹ để thu hút sự chú ý.

- Khi 12 tháng, trẻ bắt đầu phát âm được một số từ đơn.

- Đến 2 tuổi, trẻ có thể nói được các từ đôi.

- Đến 3 tuổi, vốn từ của trẻ đạt khoảng 200 từ và có thể nói được các câu đơn giản.

Một Số Thói Quen Của Cha Mẹ Khiến Con Chậm Nói

Hiểu rõ hơn về tình trạng chậm nói ở trẻ, cha mẹ nên xem xét liệu mình có vô tình duy trì những thói quen dưới đây không:

Làm Hộ Con Mọi Thứ

Trong xã hội hiện đại, nhiều bậc cha mẹ mong muốn con phát triển toàn diện từ sớm. Trẻ em thường phải học thêm ngoại ngữ và các môn năng khiếu như vẽ, âm nhạc, múa,... Do đó, trẻ không còn thời gian để làm việc nhà hay giúp bố mẹ những công việc đơn giản. Thực tế, thực hiện các công việc trong gia đình giúp trẻ phát triển vốn từ vựng rất tốt. Trẻ học cách gọi tên đồ vật, các loại trái cây, các hành động, đặc điểm của đồ vật,... Quan trọng hơn, trong quá trình làm việc, trẻ học cách giải quyết vấn đề và các kỹ năng an toàn. Nếu cha mẹ làm hộ con mọi thứ, họ sẽ tước đi cơ hội học tập ngôn ngữ quan trọng này.

Không Cho Trẻ Cơ Hội Được Nói

Không ít lần cha mẹ đoán được nhu cầu của con ngay khi con vừa ra tín hiệu, ví dụ như lấy sữa hay bánh khi con vừa chỉ tay. Điều này làm trẻ không thấy cần phải nói, thiếu động lực giao tiếp và hạn chế phát triển ngôn ngữ. Cha mẹ nên giả vờ không hiểu hoặc trì hoãn việc đáp ứng, hướng dẫn trẻ yêu cầu bằng lời nói. Khen ngợi và khuyến khích khi trẻ sử dụng ngôn ngữ phù hợp là cách hiệu quả.

Để Trẻ Sử Dụng Ti Vi, Điện Thoại, iPad Quá Nhiều

Thiết bị công nghệ có thể cung cấp thông tin và giải trí nếu sử dụng đúng cách, dưới sự hướng dẫn của người lớn. Tuy nhiên, nếu để trẻ dùng các thiết bị này một mình trong thời gian dài sẽ mang lại nhiều hệ quả tiêu cực. Trẻ bị tước mất cơ hội giao tiếp, tiếp xúc với thông tin không kiểm duyệt, và nguy cơ suy giảm thị lực. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ sử dụng ti vi, iPad có giới hạn thời gian, đặc biệt hạn chế dùng với trẻ dưới 18 tháng. Trẻ từ 18 tháng đến 5 tuổi chỉ nên dùng dưới 60 phút mỗi ngày. Cha mẹ nên cùng con sử dụng các thiết bị này, giới thiệu và giải thích nội dung, khuyến khích con kể lại những gì đã xem và nêu ý kiến của mình.

Thiếu Môi Trường Giao Tiếp

Nhiều trẻ nhỏ phần lớn thời gian ở nhà chỉ có ông bà hoặc người giúp việc trông, bố mẹ quá bận rộn để dành nhiều thời gian cạnh trẻ. Trẻ thiếu hụt thời gian giao tiếp hiệu quả tại gia đình, loay hoay với đống đồ chơi hoặc bị bố mẹ thả điện thoại để ngồi ngoan. Cha mẹ nên dành thời gian giao tiếp ít nhất 15 phút mỗi ngày với con, thời gian tốt nhất là ngay khi con đi học về, trước khi đi ngủ. Khoảng thời gian này nên không có điện thoại, công việc hay yếu tố gây nhiễu, tập trung lắng nghe và chia sẻ với con. Cha mẹ có thể cùng con chia sẻ về một ngày đã qua, những điều vui vẻ hay buồn bã, lắng nghe những băn khoăn của con.

Thay vì tìm nơi khám cho trẻ chậm nói, cha mẹ nên đầu tư thời gian giao tiếp với con ngay từ đầu để trẻ có thể phát triển ngôn ngữ tốt và trải qua những ngày tháng thật đẹp.

Fabimilk Sữa mát tăng cân - Hỗ trợ tiêu hóa là sự lựa chọn hoàn hảo về dinh dưỡng cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH NPP FABIMILK

Hãy nhập email của bạn để được nhận những ưu đãi đặc biệt