Tác Động của Sự Thiếu Hụt Sắt và Kẽm Đối với Trẻ Em

Tác Động của Sự Thiếu Hụt Sắt và Kẽm Đối với Trẻ Em

19/02/2024Bình luận

Với vai trò quan trọng không thể phủ nhận, sự thiếu hụt sắt và kẽm có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ.

Tầm quan trọng của Sắt và Kẽm đối với Cơ Thể Trẻ

Sắt và kẽm là hai loại khoáng chất vi lượng không thể thiếu cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em. Sắt đóng vai trò chính trong việc hình thành hemoglobin trong hồng cầu, giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan và vận chuyển carbon dioxide từ cơ thể trở lại phổi. Ngoài ra, sắt còn tham gia vào việc tạo ra myoglobin, một protein quan trọng trong việc cung cấp oxy cho cơ bắp khi làm việc, và hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách tham gia vào việc tạo enzym.


Kẽm, mặc dù tỷ lệ trong cơ thể rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học. Kẽm tham gia vào cấu trúc của nhiều enzym và là chất xúc tác quan trọng trong quá trình nhân bản ADN. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao, cân nặng, hệ miễn dịch, và sự phát triển của vùng trung tâm bộ nhớ ở não bộ của trẻ.

Như vậy, việc đảm bảo cung cấp đủ sắt và kẽm là rất quan trọng đối với sức khỏe và phát triển của trẻ.

Tác động của sự thiếu hụt Sắt và Kẽm đối với trẻ

Do có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, việc trẻ thiếu sắt và kẽm có thể gây ra những hậu quả không nhỏ cho sức khỏe của chúng.

Tác Động của Sự Thiếu Hụt Sắt

Trẻ thiếu sắt thường không thể hiện triệu chứng cụ thể cho đến khi xuất hiện bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Một số biểu hiện của trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt bao gồm:

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, thiếu sắt kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Tác Động của Sự Thiếu Hụt Kẽm

Kẽm không được cơ thể dự trữ lâu dài và có thời gian sống ngắn trong các cơ quan nội tạng, do đó việc thiếu kẽm có thể xảy ra nếu cung cấp chế độ ăn không đủ. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và chuyển hoá của trẻ. Một số hậu quả của việc thiếu kẽm bao gồm:

Giải pháp Phòng Chống Trẻ Thiếu Sắt và Kẽm

Nhiều nghiên cứu cộng đồng đã chỉ ra rằng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt thường kèm theo tình trạng thiếu kẽm. Các cộng đồng với chế độ ăn thiếu sắt thường cũng thiếu kẽm. Nguyên nhân chính của tình trạng này thường là do chất lượng bữa ăn kém, thiếu đa dạng các loại thực phẩm, và ít sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Để phòng chống tình trạng trẻ thiếu sắt và kẽm cũng như các vi chất dinh dưỡng khác, cha mẹ cần thực hiện các biện pháp sau:

Khi trẻ có các dấu hiệu của thiếu sắt và kẽm, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám. Nếu tình trạng thiếu sắt và kẽm nghiêm trọng, bổ sung qua chế độ ăn không đủ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chứa sắt, kẽm với liều lượng phù hợp.

Tình trạng thiếu sắt và kẽm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tinh thần của trẻ. Do đó, cha mẹ cần theo dõi và bổ sung kịp thời nguồn dinh dưỡng này.

Ngoài việc bổ sung qua chế độ ăn, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chứa kẽm và các vi khoáng chất khác như Lysine, crom, selen, vitamin B1 để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Các vitamin này cũng có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng, và cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ.

Fabimilk Sữa mát tăng cân - Hỗ trợ tiêu hóa là sự lựa chọn hoàn hảo về dinh dưỡng cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH NPP FABIMILK

Hãy nhập email của bạn để được nhận những ưu đãi đặc biệt