Có Nên Sử Dụng Nước Đun Sôi Để Tiệt Trùng Bình Sữa?

Có Nên Sử Dụng Nước Đun Sôi Để Tiệt Trùng Bình Sữa?

09/05/2024Bình luận

Bình sữa là một trong những vật dụng quan trọng nhất cho trẻ nhỏ, vì vậy việc vệ sinh hàng ngày là rất quan trọng để bảo đảm sức khỏe của bé. Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau để tiệt trùng bình sữa như sử dụng nước sôi, lò vi sóng, thuốc tẩy, hoặc máy tiệt trùng. Trong số đó, việc tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi thường được nhiều cha mẹ ưa chuộng bởi tính đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí.

Thời điểm tiệt trùng bình sữa của trẻ là khi nào?

Tốt nhất, ba mẹ nên rửa sạch bình sữa của bé ngay sau mỗi lần sử dụng để ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn và vi trùng. Sau khi rửa tay, sử dụng bàn chải để cọ rửa kỹ các phần của bình trong nước ấm pha xà phòng, sau đó để khô tự nhiên. Một số bác sĩ nhi khoa khuyến nghị việc sử dụng máy rửa bát, đặc biệt là các máy có chức năng rửa bằng nước nóng và tiệt trùng, để làm sạch bình sữa và núm vú. Nếu sử dụng máy rửa bát, đặt bình sữa ở trên cùng và núm vú trong rổ chứa các phụ kiện nhỏ.

Không cần thiết phải tiệt trùng bình sữa sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, nên tiệt trùng các phần của bình sữa trước khi sử dụng lần đầu tiên. Ba mẹ cũng có thể tiệt trùng bình sữa vài tuần một lần để đảm bảo an toàn, đặc biệt là sau khi bé bị ốm hoặc sử dụng bình sữa đã qua sử dụng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), vệ sinh bình sữa đặc biệt quan trọng đối với trẻ suy giảm hệ miễn dịch, sinh non hoặc dưới 3 tháng tuổi. Đối với trẻ khỏe mạnh hơn, tiệt trùng hàng ngày không có lợi ích đáng kể, chỉ cần vệ sinh đúng cách các phần của bình sữa sau mỗi lần sử dụng. Vì nước uống hiện nay đã được xử lý sạch và an toàn, nên tiệt trùng thường xuyên không còn cần thiết.

Nên Sử Dụng Nước Sôi để Tiệt Trùng Bình Sữa không?

Trả lời câu hỏi có nên tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi, các chuyên gia cho biết rằng việc này là phương pháp truyền thống, tiện lợi và có thể áp dụng bởi bất kỳ ai. Khi thực hiện, ba mẹ có thể tuân theo các bước sau:

- Tháo rời các bộ phận của bình sữa và đặt chúng vào một nồi lớn.

- Đổ nước vào nồi sao cho đủ ngập các bộ phận mà không có bọt khí bên trong.

- Đun sôi nước và giữ cho nước sôi trong vòng 5 phút.

- Để nước nguội và sau đó lấy các bộ phận ra, đặt chúng lên một tấm thảm khô hoặc khăn lau.

- Để các bộ phận khô tự nhiên trước khi sử dụng lại.

Các Phương Pháp Khác để Tiệt Trùng Bình Sữa

Ngoài việc sử dụng nước sôi, có nhiều phương pháp khác cũng mang lại hiệu quả cao và tiện lợi:

Sử Dụng Lò Vi Sóng:

Nếu gia đình có một lò vi sóng có chức năng tiệt trùng, hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng đúng cách. Lưu ý rằng lò vi sóng phải được làm sạch trước khi sử dụng chức năng tiệt trùng. Đảm bảo kiểm tra xem tất cả các bộ phận của bình sữa, đặc biệt là núm vú và vòng đệm, có thích hợp khi đặt vào lò vi sóng hay không.

Sử Dụng Thuốc Tẩy:

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), trong trường hợp trong gia đình không sử dụng lò vi sóng hoặc bếp để đun nước sôi, thuốc tẩy trắng có thể là một lựa chọn. Mẹ có thể thực hiện các bước sau:

- Hòa 2 thìa cà phê thuốc tẩy không mùi vào khoảng 4 lít nước.

- Ngâm ngập hoàn toàn tất cả các bộ phận của bình sữa trong dung dịch và đảm bảo rằng nước thấm vào các lỗ trên núm và không có bọt khí.

- Ngâm các bộ phận trong 2 phút và sau đó lấy chúng ra mà không cần rửa lại bằng nước để tránh nguy cơ tái nhiễm vi trùng.

Sử Dụng Máy Tiệt Trùng:

Các dòng máy tiệt trùng chuyên dụng cũng là lựa chọn phổ biến với sự tiện lợi và hiệu quả cao. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ các đồ vật trước khi đặt vào máy tiệt trùng và nên sấy khô trước khi tiệt trùng. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng dòng máy để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình tiệt trùng.

Việc vệ sinh bình sữa đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc con cái, hãy lưu ý và vệ sinh bình sữa đúng cách.

Fabimilk Sữa mát tăng cân - Hỗ trợ tiêu hóa là sự lựa chọn hoàn hảo về dinh dưỡng cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH NPP FABIMILK

Hãy nhập email của bạn để được nhận những ưu đãi đặc biệt